Cổng TTĐT Phường Nguyễn Trãi - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Di tích, danh thắng - Phường Nguyễn Trãi

​Phường Nguyễn Trãi ngày nay có 15 tuyến phố chính, gồm: phố Nguyễn Trãi, Chi Lăng tạo thành trục chính thứ nhất. Đại lộ Hồ Chí Minh và đường Hồng Quang tạo thành trục chính thứ hai. Phía Tây đường trục chính thứ nhất có các phố: Tuệ Tĩnh, Lê Hồng Phong, Hải Thượng Lãn Ông, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thượng Mẫn, Cựu Thành, Quyết Thắng, phố Hào Thành phía đông và tây. Phía Đông đường trục chính có các đường phố: Hoàng Hoa Thám, Phố Ga, Ngô Gia Tự, Nguyễn Công Trứ... Ngoài ra trên địa bàn phường còn có Hào Thành chảy qua 02 hồ nước nằm kề bên Câu lạc bộ Nguyễn Trãi và nhà Thiếu nhi. Tính đến tháng 12/2023, diện tích tự nhiên của phường là 55,9 ha; có 2.410 hộ dân với 8.512 nhân khẩu, chia thành 08 khu dân cư. Người dân chủ yếu là tiểu thương, kinh doanh buôn bán nhỏ, và cán bộ, công chức, người lao động. Có nhiều cơ quan quan trọng của trung ương, tỉnh và thành phố đóng trên địa bàn phường, trong đó có Thành ủy Hải Dương, Bảo tàng tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Công an tỉnh, Điện lực tỉnh, Bến xe khách, Công ty Cổ phần Dược vật tư y tế, Ngân hàng Công Thương, Bưu điện tỉnh, Bệnh viện 7 Quân khu 3... Đặc biệt trên 14 mảnh đất phường Nguyễn Trãi ngày nay có những di tích lịch sử rất đáng tự hào: đó là đỉnh tháp nước thành phố8 , nơi đồng chí Nguyễn Mạnh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy lâm thời treo lá cờ đỏ búa liềm tung bay (vào ngày mùng 07/11/1940 - ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga), khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn chống Pháp; đó là nhà tù Hải Dương của thực dân Pháp giam cầm những chiến sĩ cách mạng9 , nhưng chính nơi đây đã trở thành trường học, nơi rèn luyện ý chí cách mạng của những người cộng sản.

nha-tu.png

Đi cùng với những thăng trầm của lịch sử, mảnh đất và con người phường Nguyễn Trãi ngày một phát triển, văn minh, giầu mạnh​