Cổng TTĐT Phường Nguyễn Trãi - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa - Phường Nguyễn Trãi

​Năm 1980, Việt Nam có Hiến pháp mới, quy định rằng: các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được phân định như sau: nước chia thành tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị hành chính tương đương; tỉnh chia thành huyện, thành phố và thị xã; thành phố trực thuộc Trung ương chia thành quận, huyện và thị xã; huyện chia thành xã và thị trấn; thành phố thuộc tỉnh, thị xã chia thành phường và xã; quận chia thành phường; các đơn vị hành chính kể trên đều thành lập Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân (chương IX, Điều 113). Ngày 03/01/1981, Hội đồng Chính phủ quyết định thống nhất tên gọi các đơn vị hành chính cơ sở ở nội thành, nội thị thuộc các thành phố, thị xã là phường (trước đây là Tiểu khu), dưới cấp quận (trước đây là khu phố). Thực hiện Nghị định của Chính phủ, ngày 07/5/1981, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Hưng ra Quyết định về việc thành lập phường Nguyễn Trãi trên cơ sở sáp nhập hai Tiểu khu Nguyễn Trãi và Chi Lăng. Đường phố trong địa bàn chạy từ Ngã Sáu tới Ngã tư Máy Xay vào đầu thế kỷ XX gọi là đại lộ vệ binh Ney; thời Pháp thuộc gọi phố Nhà 78 Pha, phố Đề Lao; thời tạm chiếm (1946-1954) gọi là phố Nguyễn Trãi cho tới ngày nay. Sau Quyết định sáp nhập 02 Tiểu khu Nguyễn Trãi và Chi Lăng thành phường, tên Nguyễn Trãi - tên vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, nhà chính trị, quân sự lớn của dân tộc, người huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương - được đặt cho tên của phường mới thành lập. Trên địa bàn phường năm 1981 có sẵn các cơ quan của tỉnh và thị xã là Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Bưu điện tỉnh, Công an tỉnh, Viện Quân y 7, Nhà máy Chế tạo Bơm, Nhà máy Xay, Xí nghiệp Dược phẩm, trường Ái Quốc, Ga xe lửa, Ngân hàng Công thương, Thị đội, Công an thị xã, Sở Điện lực...Sau này, trường Ái Quốc cắt một phần đất xây dựng Bảo tàng tỉnh, Hội Liên hiệp Khoa học tỉnh và Thị ủy Hải Dương. Ngày 08/6/1981, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Hưng ban hành Quyết định số 103-QĐ/TU về thành lập 4 Chi bộ trên địa bàn phường Nguyễn Trãi với tổng số đảng viên 67 đảng viên. Ngày 15/6/1981, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Hưng có quyết định về việc thành lập Đảng bộ phường Nguyễn Trãi trên cơ sở toàn bộ đảng viên của Chi bộ Tiểu khu Nguyễn Trãi và Chi bộ Tiểu khu Chi Lăng, đồng thời chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ lâm thời phường Nguyễn Trãi: đồng chí Đinh Phương Sinh giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, đồng chí Lý Xuân Trà giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy (tháng 10/1981, đồng chí Lý Xuân Trà về nghỉ hưu, Thị ủy quyết định bổ sung đồng chí Phạm Văn Tần vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường và giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ); đồng chí Nguyễn Văn Mỹ giữ chức vụ Thường vụ Đảng ủy; Đảng Ủy viên gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vượt, Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Văn Thảo, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Hồng, Vũ Xuân Đài .

Cũng trong ngày 15/6/1981, Ủy ban nhân dân Thị xã ra Quyết định thành lập bộ máy UBND phường Nguyễn Trãi. Đồng chí Nguyễn Văn Mỹ giữ chức vụ Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Ngọc Vượt - Đảng ủy viên, Ủy viên thư ký HĐND; đồng chí Nguyễn Văn Thảo - Đảng ủy viên, Ủy viên Quân sự; đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Ủy viên Tài chính, Thương nghiệp.

Lễ ra mắt được tổ chức trọng thể vào ngày 15/6/1981 tại Hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Hưng. Ngày 16/6/1981, Ủy ban nhân dân phường bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại nhà số 03, Đại lộ Hồ Chí Minh (Ngã Sáu)32 với cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn.

uy-ban-moi.png

​Sau đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) và các đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ) lần lượt ra đời. Đảng ủy phường chỉ định: ông Nguyễn Xuân Minh giữ chức vụ Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường; bà Phạm Thị Vân giữ chức vụ Hội trưởng Hội phụ nữ lâm thời; chị Phạm Thị Thanh giữ chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên phường lâm thời. Phường Nguyễn Trãi được thành lập tạo niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Đây là sự kiện chính trị hết sức quan trọng, đánh dấu sự chuyển đổi từ cơ chế chỉ đạo cấp thị xã sang sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND phường. Sau khi các tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể được thành lập, kiện toàn, phân rõ chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ và xây dựng được quy chế làm việc. Toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường đoàn kết quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền phường trong sạch vững mạnh.